Tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan đối với hội trường UBND xã, phường

Tại các địa phương, hội trường UBND cấp xã, phường chính là nơi tiến hành tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, cuộc họp, các buổi tổng kết hay để tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng của chính quyền. Vì vậy tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan đối với xây dựng hội trường cho xã phường cần phải đưa ra các yêu cầu cao về tính linh hoạt, đa năng cũng như sự phù hợp về thẩm mỹ cho công trình. Cùng tham khảo thông tin qua nội dung bài viết.

tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan
Xây dựng hội trường xã theo tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan

Tìm hiểu về một số khái niệm tiêu chuẩn

Trong tiêu chuẩn thiết kế thì các loại công trình xây dựng làm việc cơ quan đối với các cấp, các ngành từ địa phương đến trung ương được gọi chung là Trụ sở cơ quan

Tiêu chuẩn TCVN 4601:2012 được áp dụng để lập luận chứng liên quan đến các vấn đề thiết kế cải tạo, kinh tế kĩ thuật, thiết kế các ngôi nhà hay các bộ phận văn phòng với chức năng sử dụng như là một cơ quan tại các xí nghiệp, các bệnh viện, trường học, cơ quan sản xuất nông, công, lâm nghiệp các cơ sở văn hoá, khoa học kĩ thuật…

tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan
Thiết kế phải đảm bảo theo tiêu chuẩn nhà nước ban hành

Ngoài việc phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan thì mỗi công trình còn cần phải tuân theo đầy đủ các tiêu chuẩn của quy phạm xây dựng hiện hành đang áp dụng có liên quan.

Theo đó, hội trường xã, phường là một hạng mục  xây dựng, thiết kế thuộc về cơ quan Nhà nước. Vì vậy, các đặc điểm về thiết kế không gian, kết cấu hay nội thất đều phải theo quy chuẩn nhất định. 

Với không gian hội trường trụ sở của xã thì sẽ dự theo tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 4601:2012 về công sở của cơ quan nhà nước. 

Xây dựng hội trường UBND xã theo tiêu chuẩn thiết kế

Trong các trụ sở cơ quan thì UBND cấp xã là loại hình được thiết kế với quy mô nhỏ nhất. Tùy vào nhu cầu thực tế sử dụng và quy mô tổ chức của bộ máy chính quyền thì mỗi hội trường xã sẽ dao động khoảng từ 100300 chỗ ngồi cho đến 500 chỗ ngồi. 

tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan
Không gian hội trường phải mang tính cộng đồng cao

Quy mô nhỏ theo tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan thường tương đối đơn giản nhưng về mặt bố cục lại cần sự cân đối, hài hòa, đảm bảo được tính trang trọng, nghiêm túc cao nhất. Cụ thể:

Tiêu chuẩn về địa điểm xây dựng

 Đối với địa điểm xây dựng của hội trường thì yêu cầu phải phù hợp với quy hoạch đồng bộ được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.  Trụ sở nằm ở vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hệ thống thông tin liên lạc hiện đại. Bên cạnh đó còn cần phải đápứng được các yêu cầu về vệ sinh, môi trường, có tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Quy mô của hội trường tương ứng với tổng thể trụ sở UBND của xã, phải đảm bảo được sự thuận lợi và an toàn khi vận hành. Ngoài ra, vị trí cần thuận tiện cho sự tiếp cận của người dân, với các cơ quan ban ngành liên quan và cộng đồng.  

Thiết kế hội trường theo hướng đa năng

Như đã nói thì hội trường của các trụ sở, các xơ quan nhà nước là nơi diễn ra những buổi làm việc quan trọng nên yêu cầu phải có được không gian rộng, thoáng, đa năng và có được tính cộng đồng cao. Vì thế hội trường UBND cấp xã theo tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan phải xây dựng theo hướng đa năng là một yêu cầu tất yếu. 

Theo đó thì các đồ dùng hay nội thất của hội trường khi tiến hành thiết kế, bố trí phải có được tính linh hoạt cao và đáp ứng thật nhiều công năng khác nhau. Lưu ý cần tránh những lối thiết kế mang tính gò bó, áp đặt.

Thiết kế theo tiêu chuẩn thẩm mỹ 

Ngoài là không gian chủ yếu tiếp dân, mang tính cộng đồng cao thì hội trường cũng là nơi thưởng xuyên tổ chức các buổi hội nghị, cuộc họp với các lãnh đạo, cán bộ cấp cao hơn ở tuyến huyện, tỉnh. Do vậy, hội trường được coi là bộ mặt của một địa phương cũng là chính đáng.

Chính vì thế, ngoài việc đáp ứng được các tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan theo hướng đa năng thì hội trường được xây dựng cũng phải có tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó là các yếu tố trang trọng, lịch sự là rất cần thiết. Không cần phải quá phô trường, cầu kỳ nhưng cần phải có sự tinh tế trong thiết kế.

Tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng

Hệ thống âm thanh được sử dụng trong hội trường thì yêu cầu phải trong trẻo, rõ ràng, có khả năng khuếch tán đều và phủ được tất cả không gian hội trường, đảm bảo mọi người có thể theo dõi được hết. Các hệ thống loa, các thiết bị hút âm, bắt âm phải hoạt động tốt, chân thực, âm thanh không bị bóp méo hoặc cường điệu, to quá sẽ khiến người nghe bị khó chịu nhưng cũng không được nhỏ ảnh hưởng đến việc tiếp nhận thông tin.

tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan
Sử dụng hệ thống âm thanh đảm bảo cho không gian hội trường

Đối với ánh sáng bên trong hội trường UBND xã theo tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan thì cần phải đảm bảo có sự phân bố đồng đều, có không gian mở tận dụng các cửa chính, cửa sổ để đón được ánh sáng tự nhiên. Yêu cầu sử dụng hệ thống đèn âm trần hiện đại với ánh sáng trắng, có thể kết hợp ánh sáng vàng nhẹ để không gian được êm dịu hơn.

Tiêu chuẩn về cách âm, tiêu âm hội trường

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan mà ở đây cụ thể là hội trường UBND xã là phải có được sự cách âm tốt. Theo kinh nghiệm thi công và thiết kế thì việc dùng ốp trần thạch cao sẽ tăng được khả năng cách âm và chống nóng cho hội trường.

Vách tường của hội trường thì có thể sử dụng ốp tường đục lỗ để tiêu âm, bông thủy tinh, cao su non… đáp ứng được tiêu chuẩn tốt nhất về cách âm.

 Nội dung trên đây là những yêu cầu khi xây dựng hội trường UBND xã, phường theo tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan mà khi thi công, các đơn vị cần phải nắm rõ. Đây cũng chính là cơ sở để tạo nên được không gian chung mang tính cộng đồng chuyên nghiệp và quy mô nhất cho chính quyền địa phương. Ngoài ra, khi tiến hành thiết kế hội trường, các chủ đầu tư, đơn vị thầu cần phải tính toán, cân nhắc kĩ lưỡng mức chi phí để có được một giải pháp hiệu quả, phù hợp nhất.  

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *