Tỷ lệ vàng trong kiến trúc và ứng dụng của nó

Một ngôi nhà đẹp và hoàn hảo là ngôi nhà có thiết kế ấn tượng, tổng thể kiến trúc phải hài hoà, nội thất và mỹ thuật phải cân bằng với nhau. Góp phần làm nổi bật lên vẻ hoàn mỹ của ngôi nhà. Để mang lại sự tuyệt đối cho công trình của mình thì các kiến trúc sư phải cưc kì nhạy bén với tỷ lệ vàng trong kiến trúc. Vậy tỷ lệ vàng trong kiến trúc là gì? Nó có ứng dụng gì trong kiến trúc? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé.

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng (tên tiếng anh là The Golden Ratio) là một thuật ngữ trong toán học và hình học với ký hiệu là φ (phi) theo bảng chữ cái Hy Lạp. Tỷ lệ vàng được ứng dụng hết sức rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như hội họa, sinh học, nhiếp ảnh, đặc biệt, nó được sử dụng cực kì phổ biến trong thiết kế kiến trúc và nội thất nhà.

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc có vai trò như thế nào?

Trong nguyên lý thiết kế thì tỷ lệ là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến tổng thể của cả công trình. Khi áp dụng quy tắc tỷ lệ vàng trong thiết kế thì nhìn vào tác phẩm của bạn sẽ có cảm giác rất dễ chịu và tự nhiên hơn. Đây có thể hiểu là “sự hài lòng thị giác”.

Tỷ lệ vàng được dùng để xác định mối liên kết giữa chiều rộng và chiều cao của một toà nhà, kích thước các chi tiết như mái hiên, bậc thang, các cột, sân, … nhằm đưa đến cho chúng ta kết quả hoàn mỹ nhất của một ngôi nhà, công trình hài hoà, cân xứng và hoàn toàn nằm trong các tỷ lệ.

Từ xa xưa đến nay trên thế giới đã có rất nhiều tác phẩm kiến trúc và hội họa từ thời cổ đại đến hiện đại đã ứng dụng tỷ lệ vàng trên tác phẩm của mình. Như trong lĩnh vực nghệ thuật, điển hình là âm nhạc, các thiên tài âm nhạc đã sử dụng yếu tố tỷ lệ vàng để sáng tác ra những bài hát kinh điển vượt thời đại. Ngoài ra, nó còn được con người ứng dụng trong việc thiết kế từ hơn 4000 năm trước. Nhiều người khẳng định rằng công trình Kim Tự Tháp ở Ai Cập cũng là một trong những công trình có sử dụng tỷ lệ vàng.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, tỷ lệ vàng đóng vai trò quan trọng như một thước đo chuẩn xác nhất được các kiến trúc sư áp dụng để tạo ra sự cân bằng và hài hoà cho các chi tiết trong ngôi nhà. Trong thiết kế nội thất, các kiến trúc sư chủ yếu áp dụng theo quy tắc tỷ lệ vàng hình chữ nhật cho sản phẩm thiết kế của mình, bày trí nội thất sao cho phù hợp nhất với những vị trí của căn phòng.

Tỷ lệ vàng giúp các kiến trúc sư phân chia không gian một cách dễ dàng, bố trí nội thất hợp lý, trang trí kết hợp với màu sắc hài hoà giữa các không gian với nhau.

Quy tắc tỷ lệ vàng 10-30-60 là một trong những tỷ lệ vàng được các kiến trúc sư áp dụng nhiều nhất khi thiết kế và trang trí. Ví dụ, khi thiết kế nội thất, một không gian sẽ chỉ nên có 3 màu: một màu chủ đạo chiếm 60% không gian như: tường, sàn; một màu chiếm 30% không gian là nội thất; một màu chiếm 10% là không gian còn lại như trang trí nhỏ, nhằm tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. 

Một số hình ảnh công trình kiến trúc tiêu biểu áp dụng tỷ lệ vàng

Mẫu 1

tỉ lệ vàng trong kiến trúc

 

 Mẫu 2

tỉ lệ vàng trong kiến trúc

 

 

Mẫu 3

tỉ lệ vàng trong kiến trúc

Mẫu 4

tỉ lệ vàng trong kiến trúc
tỉ lệ vàng trong kiến trúc

 

Mẫu 5

tỉ lệ vàng trong kiến trúc

Kết luận

Trên đây là bài viết về tỷ lệ vàng trong kiến trúc và tính ứng dụng của nó trong đời sống cũng như các lĩnh vực nghệ thuật như hội hoạ, âm nhạc, kiến trúc, xây dựng,… Đây là tỷ lệ hoàn hảo trong tất cả các tỷ lệ giúp cho các sản phẩm của bạn trở nên hài hoà và cân bằng một cách hoàn hảo nhất. Mong lượng kiến thức chúng tôi cung cấp sẽ hộ trợ được bạn trong một số trường hợp. Nếu bạn có ý định học thiết kế hoặc đang không biết thiết kế cho ngôi nhà của mình như nào thì tỷ lệ vàng là thứ mà bạn nhất định không được bỏ lỡ đó. 

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *