MẶT BẰNG ĐIỂN HÌNH CHUNG CƯ

Chung cư là một trong những loại hình nhà ở phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, đặc biệt được xây dựng nhiều ở các thành phố lớn, tập trung đông người.

Khi thiết kế và triển  khai xây dựng, các dự án chung cư thường có một bản vẽ mặt bằng tầng điển hình để khách hàng dễ hình dung kết cấu chung của các tầng trong tòa nhà cũng như điểm nhấn riêng trong kiến trúc của các tầng khác biệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số mặt bằng điển hình chung cư hiện nay nhé!

mặt bằng điển hình chung cư

Mặt bằng điển hình là gì?

Trong kỹ thuật – công nghiệp nói chung và thiết kế kiến trúc và xây dựng nói riêng: Mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của công trình lên mặt phẳng hình chiếu bằng sau khi đã tưởng tượng cắt bỏ đi phần trên (phần mái) bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu bằng. Để diễn tả được nhiều chi tiết nhất có thể, người ta thường chọn vị trí mặt cắt ở độ cao 1,5 m so với nền có các cửa đi và cửa sổ.

Như vậy về bản chất, mặt bằng cũng là mặt cắt mà mặt phẳng cắt tưởng tượng song song với mặt phẳng hình chiếu bằng. Để phân biệt với các vết cắt đứng, người ta gọi tắt mặt cắt đó là mặt bằng.

Mặt bằng  rất quan trọng nhất trong các bản vẽ. Mặt bằng cho ta biết kích thước và cách bố trí các phòng, giao thông nội bộ, vị trí, kích thước và độ rộng dày tường. Ngoài ra có thể diễn tả trên mặt bằng các thiết bị, đồ dùng vệ sinh, tủ, giường và bàn ghế…

Nếu các tầng tầng trong chung cư có kết cấu khác nhau thì phải có mặt bằng riêng cho từng tầng. Còn nếu các tầng có kết cấu giống nhau thì chỉ cần một bản vẽ mặt bằng tầng điển hình cho các tầng đó.

Nhìn vào mặt bằng điển hình chung cư cao cấp CT1A như trên, chúng ta có thể thấy được vị trí, kết cấu của các căn hộ, hệ thống thang máy, thiết bị nội thất, … bên trong tòa nhà.

Phân loại mặt bằng điển hình chung cư

Mặt bằng điển hình chung cư này cho thấy hầu hết các tầng trong tòa nhà sẽ đều có kết cấu như vậy. Nếu chung cư chỉ có một mặt bằng điển hình thì hầu hết kết cấu của các tầng sẽ là như vậy, còn nếu các tầng khác nhau có thiết kế khác nhau thì sẽ có nhiều bản vẽ mặt bằng điển hình.

Chẳng hạn như dưới đây là mặt bằng điển hình Tòa A và Tòa B của chung cư Thăng Long Number One, Nam Từ Liêm, Hà Nội:

mặt bằng điển hình chung cư

Mặt bằng điển hình chung cư Thăng Long được phân loại theo toà nhà, kết cấu tòa B khá giống với tòa A. Tuy nhiên, hướng của toà B được bố trí theo hướng ngược lại, phù hợp với không gian bao quanh các hướng của tòa nhà.

mặt bằng điển hình chung cư

Chung cư Thăng Long được thiết kế với 2 tòa nhà chính là tòa A và tòa B. Mỗi toà nhà của chung cư cao 40 tầng, với tổng diện tích hơn 40.000m2, trong đó từ tầng 1 đến tầng 3 là trung tâm thương mại – dịch vụ, từ tầng 4 đến tầng 40 là tổ hợp căn hộ cao cấp với tổng cộng 1058 căn. Giữa tầng 20 và tầng 21 là công viên cây xanh trên cao đầy đủ dịch vụ tiện ích cho cư dân; phía dưới mặt đất là 3 tầng hầm liên thông với nhau phục vụ 2400 chỗ để xe thông minh.

Còn dưới đây là mặt bằng điển hình của Chung cư 125 Hoàng Ngân phân loại theo nhóm tầng. Toà nhà được thiết kế từ tầng 1 đến tầng 5 là khu vực thương mại và văn phòng cho thuê với diện tích từ 250m2 trở lên (không ngăn tường thành kiot), từ tầng 6 trở lên thì được chia mặt bằng điển hình của toà nhà thành 2 loại là mặt bằng tầng 6 mặt bằng điển hình tầng 7 – 18.

Mỗi tầng của chung cư được bố trí 9 căn hộ từ A 01 đến A 09 với diện tích khác nhau được thống kê trong bảng chú thích trên bản vẽ mặt bằng.

mặt bằng điển hình chung cư

 

mặt bằng điển hình chung cư

Tùy theo số tầng của công trình và độ phức tạp hay đơn giản của nó mà ta quy định số mặt bằng của mỗi công trình sao cho phù hợp.

mặt bằng điển hình chung cư

 

mặt bằng điển hình chung cư

Nằm ở khu vực trung tâm phía Tây thủ đô Hà Nội, Vinhomes Skylake Phạm Hùng có mặt bằng điển hình chung cư tòa S3 rất thoáng tầm nhìn do không bị chắn bởi 2 tòa S1, S2.

Tại các căn hộ hướng Đông Bắc, Tây Bắc, chủ sở hữu sẽ được tận hưởng trọn vẹn cảnh quan thiên nhiên của Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy, còn các căn hộ hướng Đông Nam, Tây Nam lại gây ấn tượng bởi tầm nhìn toàn cảnh khu Keangnam hiện đại, sang trọng.

Trong 3 tòa S1, S2, S3 của chung cư này thì tòa S3 là tòa nhà có view đẹp nhất và đây cũng là tòa căn hộ đẳng cấp đáng sống nhất tại đây.

mặt bằng điển hình chung cư

Một số tòa chung cư được thiết kế với hình dáng độc đáo, chằng hạn như tòa nhà S3 Sunshine City. Nhìn vào mặt bằng 7 tầng điển hình trong tòa nhà, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra giữa các khu căn hộ uốn cong có một điểm nhấn là 2 vườn treo trên cao liên thông, giúp cư dân hoà mình với sắc xanh thiên nhiên thanh bình và có cảm giác được thư giãn sau thời gian làm việc, học tập mệt mỏi.

Như vậy, nhìn một cách khách quan, mặt bằng điển hình chung cư cũng giống như một hoặc nhiều bản vẽ phân tầng kết cấu của các toà chung cư. Nếu không có mặt bằng này thì những tầng có kết cấu khác nhau sẽ rất khó để phân biệt, ngược lại những tầng giống nhau lại tốn nhiều bản vẽ mặt bằng để biểu diễn kết cấu chung. Do đó mặt bằng điển hình chung cư là bản vẽ quan trọng, không thể thiếu cho mỗi dự án, mỗi toà nhà!

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *