GỖ TRINH NAM LÀ GỖ GÌ? TẠI SAO LOẠI GỖ NÀY LẠI CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO ĐẾN NHƯ VẬY

Gỗ trinh nam là một loại gỗ đặc biệt có giá trị kinh tế cực kì cao và rất đắt đỏ ở Trung Quốc. Loại gỗ này thường được các vua chúa thời xưa sử dụng, để xây dựng tử cấm thành, ngai vàng và nội thất cho Vua Chúa thời xưa dùng nên loại gỗ này cực kỳ quý hiếm, vì thế mà loại gỗ này có thể rất xa lạ với người Việt Nam chúng ta, nên rất nhiều người thắc mắc gỗ trinh nam là gỗ gì? Hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về loại gỗ này để các bạn hiểu rõ hơn về loại quý hiếm này nhé!

gỗ trinh nam là gỗ gì
Gỗ trinh nam

Một vài tìm hiểu về gỗ trinh nam là gỗ gì?

Cây Trinh nam (tên theo danh pháp khoa học là Phoebe zhennan) Trung văn gọi là trinh nam (楨楠/桢楠), nam mộc (楠木) và nam thụ (楠樹/) là một loài cây thuộc họ Lauraceae thực vật. Đây là một loài đặc hữu và vô cùng đặc biệt của Trung Quốc. Môi trường sống của chúng hiện đang bị đe dọa một cách trầm trọng, có khả năng chúng sẽ bị mất đi môi trường sống và trở nên tuyệt chủng, loài cây này đã được đưa vào sách đỏ cần được bảo vệ một cách nghiêm ngặt.

Loại cây này được một văn bản là bìa đá dựng vào những năm đầu thế kỷ 17 ở Trung Quốc ghi là chữ Nam . Chữ này bao gồm hai bộ phận: bộ mộc là để chỉ cây, chữ nam có nghĩa dùng để nói mọc ở phương nam hoặc là đến từ phương nam. Phương nam ở đây có thể dùng để chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, trong đó có nước Việt Nam và bao gồm cả vùng Đông Nam Á vô cùng rộng lớn này.

Gỗ trinh nam này chỉ có ở mỗi Trung Quốc. Loại gỗ này không chỉ sở hữu thớ gỗ hết sức mịn màng, chắc chắn mà còn rất kị mối mọt, sâu bọ khoét đục nên thường được ưu tiên sử dụng để xây dựng đình chùa, dinh thự. Loại gỗ này cũng thường được dùng phổ biến để thiết kế làm đồ nội thất cho Vua chúa hồi xưa bởi nó không những quý và hiếm, mà còn thể hiện được đẳng cấp, vị thế bậc minh quân. Vì có nhiều người bất chấp cả sự quý hiếm và tuyệt chủng, số lượng hạn hẹp, ít ỏi của chúng, mà khai thác một cách trái phép, ngang ngược vì giá trị kinh tế nên chúng rất cần được bảo vệ.

Một thành viên của Học viện Cổ vật Văn hóa Trung Quốc là Cai Jiwu từng nói răng: “gỗ trinh nam rất hiếm ở Trung Quốc và thường được để dành cho hoàng gia sử dụng”. Kết cấu, cấu tạo của loại gỗ đắt đỏ này rất phù hợp và hết sức lý tưởng trong xây dựng. Khi được đánh bóng, loại gỗ hiếm có thường có màu vàng óng, rất bắt mắt và sang trọng, được sử dụng nhiều và phổ biến để xây dựng tường, trần nhà hay trụ cột của cung điện.

gỗ trinh nam là gỗ gì

Giá trị của gỗ trinh nam

Giá trị kinh tế của gỗ trình nam rất cao, khiến cho nhiều người không khỏi kinh ngạc và bất ngờ. Giá của một khối gỗ rất đắt, xấp xỉ gần khoảng 71 tỷ Việt Nam đồng tương đương với 20 triệu NDT (đơn vị đo lường tiền tệ ở Trung Quốc), theo các chuyên gia  có chuyên môn cao nhận định về loại gỗ này. Ngày nay ở Trung Quốc vẫn còn tồn tại một cây gỗ trinh nam hơn 1300 tuổi tại Quý Châu, cây này rất to lớn, nhiều người ôm không xuể, với đường kính vòng tròn thân cây 9m và độ cao hơn 46m.

gỗ trinh nam là gỗ gì
Giá trị của gỗ trinh nam

Gỗ trinh nam thường được dùng làm gì? Ai mới có khả năng sở hữu chúng

Chỉ có các vị Hoàng đế, vua chúa Trung Hoa mới có thể sử dụng loại gỗ này, vì loại gỗ này rất đắt đỏ và hiếm có, khó tìm. Theo sử sách kể lại, Tử Cấm Thành, ngai vàng hay thậm chí là nội thất trong phòng ngủ của các vị hoàng đế triều nhà Minh để sử dụng loại gỗ vô cùng quý hiếm này. Hiện nay nhà nước đang tập trung, hết sức cố gắng bảo vệ loại cây đắt đỏ này, được biết giá trị kinh tế của gỗ trinh nam hết sức khủng, gấp khoảng 8.000 lần so với giá trị của những loại gỗ thông thường.

gỗ trinh nam là gỗ gì

Gỗ trinh nam 1300 năm tuổi ở Quý Châu (Trung Quốc)

Trải qua bao biến cố, thăng trầm của 1300 năm mà cây đại thụ trinh man quý hiếm này vẫn khỏe khoắn, tốt xanh, tỏa bóng râm một vùng rộng lớn, nhiều người lớn ôm mới hết thân cây. Nhiều người dân Quý Châu nơi đây cho rằng cây này mang lại rất nhiều may mắn.

Đây là loài cây to lớn, có chiều cao tới 46m, đường kính 8.92m, thuộc loài vô cùng quý hiếm và đặc hữu ở Trung Quốc,giống cây này từng xuất hiện và sanh sôi ở một số vùng như Quý Châu, Hồ Bắc hay Tứ Xuyên. Hiện tại môi trường sống của cây trinh nam đang bị đe dọa, nên loài cây này được xếp hạng thứ 2 trong danh sách bảo vệ những loại thực vật quý hiếm của quốc gia.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này, sẽ giải đáp được những thắc mắc về gỗ trinh nam là gỗ gì? và giúp các bạn biết thêm về loại gỗ quý hiếm này, lý giải được rõ tại sao gỗ trinh nam lại đắt đỏ đến như vậy.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *