FILE CAD MẶT BẰNG CHUNG CƯ

Chung cư là khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung, thường xuất hiện nhiều ở các đô thị hiện đại. Bên trong mỗi căn hộ có thể có đầy đủ các thiết bị nội thất hoặc chưa có đồ dùng để gia chủ có thể tự lựa chọn phong cách trang trí ngôi nhà của mình theo nhu cầu, sở thích của các thành viên.

file cad mặt bằng chung cư

File CAD mặt bằng chung cư là gì? Chúng được biểu diễn như thế nào và có ý nghĩa gì trong thiết kế mặt bằng chung cư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Mặt bằng chung cư là gì?

Khi quá trình đô thị hóa tăng nhanh và dân cư tập trung đông đúc ở thành thị để sinh sống, làm việc và học tập chính là lúc nảy sinh nhiều nhu cầu về nhà ở, giá thành, chi phí và các tiện ích công cộng khác. Do đó chung cư ra đời để tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng, tạo cơ hội giải quyết vấn đề nhà ở cho nhiều người có điều kiện khác nhau.

Trong kỹ thuật nói chung và thiết kế kiến trúc và xây dựng nói riêng, mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của công trình lên mặt phẳng hình chiếu bằng sau khi đã tưởng tượng cắt bỏ đi phần trên mái bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng của hình chiếu bằng. 

Thực chất mặt bằng cũng là mặt cắt mà mặt phẳng cắt tưởng tượng song song với mặt phẳng hình chiếu bằng. Để phân biệt với các vết cắt đứng, người ta gọi tắt mặt cắt ngang đó là mặt bằng. 

Mặt bằng là hình quan trọng nhất trong các bản vẽ. Mặt bằng cho ta biết kích thước và cách bố trí các phòng, vị trí, kích thước, độ rộng và dày của tường, giao thông nội bộ như hành lang, cầu thang bộ và hệ thống thang máy, …  

Như vậy, về bản chất thì Mặt bằng chung cư là bản vẽ phần nhìn thấy được khi cắt mặt ngang phần song song với mặt đất của căn hộ.

File CAD là gì?

Computer- aided design (viết tắt là CAD trong tiếng Anh) là một thuật ngữ được dùng rộng rãi trên các thiết bị nền tảng bằng máy tính, hỗ trợ cho các kỹ sư, kiến trúc sư và các chuyên viên thiết kế các sản phẩm từ hệ thống nền tảng vec-tơ 2D đến các bề mặt và hình khối 3D tạo hình (Theo Wikipedia tiếng Việt).

Bằng phương pháp truyền thống, các bản vẽ kỹ thuật đều được vẽ bằng tay, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, đặc biệt là những chi tiết phức tạp mà phương pháp thiết kế CAD đã phần nào giải quyết được một cách đơn giản hơn. 

Vì vậy, khi công nghệ tiên tiến ngày càng phát triển thì bản vẽ CAD càng được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay, không chỉ cơ khí sản xuất hiện đại mà còn trong cả xây dựng, kiến trúc, y học,… 

Bản vẽ CAD trong kiến trúc, xây dựng chính là một tổ hợp bao gồm bản vẽ mặt bằng, các mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình, được thiết kế bằng công nghệ kỹ thuật cao.

Trong đó, mặt đứng là hình chiếu thẳng góc theo nhiều hướng, nhiều trục, thể hiện hình dáng bên ngoài công trình. Còn mặt cắt là hình biểu diễn công trình khi dựng các mặt phẳng quy ước thẳng đứng (vuông góc với mặt đất) cắt qua các lỗ cửa qua cầu thang, qua các phòng có kết cấu, cấu tạo thiết kế đáng chú ý, … 

Tóm lại, file CAD là tệp lưu trữ các bản vẽ CAD thiết kế kỹ thuật của công trình. Các bạn có thể tải file CAD mặt bằng chung cư tại đây.

File CAD mặt bằng chung cư được biểu diễn như thế nào?

Là bản biểu diễn thiết kế mặt bằng chung cư, file CAD cũng bao gồm các bản vẽ kỹ thuật của mặt bằng trệt (tầng hầm), mặt bằng các tầng và nội thất của tòa chung cư.

Ngoài ra, file CAD mặt bằng chung cư còn được đính kèm thêm bản demo (bản xem thử), sau khi kiểm thử thì sẽ được thiết kế thành file chi tiết bản đầy đủ và chính thức cho các mặt bằng. 

file cad mặt bằng chung cư

file cad mặt bằng chung cư

Ý nghĩa của file CAD mặt bằng chung cư

Trước khi tiến hành xây dựng bất kỳ công trình nào nói chung và chung cư nói riêng, việc sở hữu một file CAD mặt bằng chung cư mô phỏng kết cấu công trình là điều vô cùng cần thiết, bởi nó giúp kiến trúc sư hình dung được mặt tiền, các mặt cắt và hình dáng của toàn bộ công trình cũng như công dụng của từng chi tiết kỹ thuật để thiết kế chung cư được phù hợp với mong muốn của khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ về File CAD mặt bằng chung cư để các bạn tham khảo. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho mọi người!

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *