ĐỒ ÁN CHUNG CƯ CAO TẦNG FILE CAD

Nếu bạn là sinh viên kiến trúc hoặc xây dựng. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho Đồ án chung cư cao tầng file CAD thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về đề tài này nhé!

đồ án chung cư cao tầng file cad

Chung cư là loại hình nhà ở ngày càng phổ biến hiện nay với sức chứa lớn và nhiều tiện ích hiện đại cho mọi người. Nếu như chung cư thấp tầng chỉ cao từ 5-7 tầng thì chung cư cao tầng lại cao hơn nhiều, thậm chí trên thế giới còn có căn chung cư cao đến 100 tầng.

Đồ án là gì?

Theo Wikipedia tiếng Việt, đồ án là thuật ngữ chỉ công trình nghiên cứu về một chủ đề chủ yếu dành cho khối ngành kỹ thuật.

Đồ án thường được sinh viên năm cuối các ngành kiến trúc thực hiện nhằm phục vụ cho việc tốt nghiệp, vì thế nên còn được gọi là đồ án tốt nghiệp.

Bản đồ án giúp người đọc hiểu sâu hơn về chủ đề được nghiên cứu, đồng thời đưa ra những định hướng trong việc thiết kế các công trình trên thực tế, biến những kiến thức lý thuyết trong sách vở thành những ngôi nhà lý tưởng đáng mơ ước thành hiện thực.

Thiết kế đồ án là một công việc không hề đơn giản, do đó để hoàn thành một bản đồ án đạt được các tiêu chí và tiêu chuẩn kỹ thuật chắc hẳn là một điều không hề dễ dàng.

Đồ án bao gồm những gì?

Đồ án kiến trúc, xây dựng các công trình thường bao gồm các bản vẽ sau:

  • Phối cảnh
  • Mặt đứng
  • Mặt cắt A-A
  • Mặt bên
  • Mặt bằng tầng hầm và tầng 1 (tầng trệt)
  • Mặt bằng tầng cao nhất và mặt bằng mái
  • Mặt bằng các tầng..

File CAD là gì?

CAD là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Computer-aided design, một thuật ngữ được dùng rộng rãi trên các thiết bị nền tảng bằng máy tính, hỗ trợ cho các kỹ sư, kiến trúc sư và các chuyên viên thiết kế các sản phẩm từ hệ thống nền tảng vectơ 2D đến các bề mặt và hình khối 3D tạo hình.

Bằng phương pháp truyền thống, các bản vẽ kỹ thuật đều được vẽ bằng tay, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, đặc biệt là những chi tiết phức tạp mà phương pháp thiết kế CAD đã phần nào giải quyết được một cách đơn giản hơn.

Vì vậy, khi công nghệ tiên tiến ngày càng phát triển thì bản vẽ CAD càng được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay, không chỉ cơ khí sản xuất hiện đại mà còn trong cả xây dựng, kiến trúc, y học, …

 

Bản vẽ CAD trong kiến trúc, xây dựng chính là một tổ hợp bao gồm bản vẽ mặt bằng, các mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình, được thiết kế bằng công nghệ kỹ thuật cao.

Trong đó, mặt đứng là hình chiếu thẳng góc theo nhiều hướng, nhiều trục, thể hiện hình dáng bên ngoài công trình. Còn mặt cắt là hình biểu diễn công trình khi dựng các mặt phẳng quy ước thẳng đứng (vuông góc với mặt đất) cắt qua các lỗ cửa qua cầu thang, qua các phòng có kết cấu, cấu tạo đáng chú ý, …

Nói tóm lại, file CAD là tệp lưu trữ các bản vẽ CAD demo (bản xem thử) và bản thiết kế đầy đủ, chi tiết của công trình bằng kỹ thuật 2D.

Đồ án chung cư cao tầng file CAD là gì?

Đồ án chung cư cao tầng file CAD là tập hợp các file CAD chi tiết, giúp nghiên cứu chuyên sâu về kết cấu 2D của các công trình chung cư cao tầng.

Đồ án chung cư cao tầng file CAD được thiết kế như thế nào?

File CAD mặt bằng các tầng chung cư cao tầng

đồ án chung cư cao tầng file cad

 

File CAD mặt bằng tầng hầm và các tầng trên của chung cư thường được chia ô theo tỉ lệ bản vẽ là 1/50, 1/100 hoặc lớn hơn.

File CAD thể hiện kết cấu, bố cục công trình cũng như các kỹ thuật xây dựng từ cơ bản đến nâng cao.

File CAD mặt đứng chung cư cao tầng

đồ án chung cư cao tầng file cad

File CAD mặt bằng nội thất chung cư cao tầng

đồ án chung cư cao tầng file cad

Nội thất là một phần không thể thiếu trong mặt bằng của mọi công trình. Cách bố trí và sắp xếp nội thất không chỉ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ, phong cách cho ngôi nhà mà còn thể hiện được tính cách, mục đích, … của chủ nhà.

Đối với chung cư cao tầng, để phục vụ thị hiếu của đa số cư dân là người có nhiều điều kiện khác nhau, cho nên các chủ đầu tư thường lựa chọn các thiết bị nội thất đồng bộ, tiện lợi, vừa đơn giản vừa toát lên sự lịch lãm cho căn hộ. Đặc biệt, ở các căn chung cư cao cấp thì nội thất thường được đặt trước và mang phong cách theo yêu cầu khách hàng.

Như vậy, Đồ án chung cư cao tầng cũng tương tự các đồ án xây dựng khác tuy nhiên, đồ án chung cư cao tầng file CAD lại được tập hợp lại và lưu trữ các bản thiết kế mặt bằng dưới dạng file CAD.

Chúng tôi mong muốn qua bài viết này, đồ án chung cư cao tầng file CAD có thể trở nên phổ biến hơn với nhiều người, không chỉ với các kiến trúc sư, kỹ sư tương lai mà còn cho những ai quan tâm lĩnh vực thiết kế và đem đến nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên ngành này!

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *