ĐẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT NHỮNG THÔNG TIN VỀ ĐẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ

Đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, bởi nó không chỉ là nơi để con người sinh sống mà nó còn góp phần vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Trong đó, điển hình nhất chính là đất thương mại dịch vụ. Vậy khái niệm đất thương mại dịch vụ là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết tất tần tật thông tin về đất thương mại dịch vụ nhé.

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người dân Việt Nam và đặc biệt là những người muốn đầu tư về đất.

Đất thương mại dịch vụ được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp, theo quy định  tại điểm đ khoản 2 Điều 10 của bộ Luật đất đai 2013.

Đất thương mại dịch vụ được hiểu đơn giản là đất được sử dụng nhằm các mục đích khác nhau. Đó là: xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoặc xây dựng các công trình khác để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Thông thường, đất thương mại dịch vụ nhỏ chỉ khoảng từ 40-50m2 nhưng có vị trí đẹp và được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ rồi mới bàn giao. Hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông đường xá ở đây vô cùng phát triển. 

đất thương mại dịch vụ là gì
Đất thương mại dịch vụ ở Việt Nam

Các thông tin cần biết về đất thương mại dịch vụ

Thời hạn sử dụng của đất thương mại dịch vụ

Sau khi biết và hiểu được đất thương mại dịch vụ là gì? Bạn cần biết về thời hạn sử dụng của đất này để có thể đầu tư hợp lý.

Hiện nay, theo quy định của nhà nước về thời hạn sử dụng đất được phân thành hai hình thức. Thứ nhất là đất có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài. Thứ hai là đất được sử dụng có thời hạn. Đất thương mại dịch vụ được xác định là đất được sử dụng thời hạn nhất định.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 126 của bộ Luật Đất đai được Nhà nước ban hành năm 2013, đất thương mại dịch vụ được Nhà nước giao đất, cho thuê đất… thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm.

 Tuy nhiên, đối với các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn và quá trình thu hồi vốn chậm thì thời hạn sử dụng đất là không quá 70 năm.

Đất thương mại dịch vụ có được cấp sổ đỏ

Theo quy định của nhà nước, đất nông nghiệp là đất được Nhà nước bàn giao sử dụng trong thời gian dài 50 năm. Tuy nhiên không được cấp sổ đỏ cũng như không được chuyển nhượng khi không có giấy tờ pháp lý đầy đủ.

Tuy nhiên, đất thương mại dịch vụ lại thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do vậy, đất này có thể được cấp sổ đỏ khi đảm bảo các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật. 

đất thương mại dịch vụ là gì
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất thương mại dịch vụ không được phép xây nhà

Theo như giải thích khái niệm của đất thương mại dịch vụ là gì? Thì đây là đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng các cơ sở  kinh doanh, dịch vụ, thương mại. Chính vì thế, đất thương mại, dịch vụ sẽ không được phép xây dựng nhà ở.

Nếu bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất thương mại dịch vụ thì bạn sẽ phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất thương mại.

đất thương mại dịch vụ là gì
Bản thiết kế nhà ở trên đất thương mại dịch vụ

Điều kiện và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất nhà ở

Điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng 

  • Thửa đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng không được vướng vào các quy hoạch hay kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Đất phải được xác định là không có bất cứ tranh chấp gì liên quan đến quyền sử dụng.
  • Đất phải phù hợp với nhu cầu của người sử dụng và phù hợp với hạn mức công nhận tại địa phương.
  • Đất phải đảm bảo về diện tích tối thiểu và tối đa theo quy định.

Thủ tục

  • Bước 1: Người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.
  • Bước 2: Tiếp theo, người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện. Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm đưa phiếu hẹn trả kết quả và chuyển hồ sơ đến cơ quan chuyên môn.
  • Bước 3: Phòng Tài nguyên và môi trường tiến hành thẩm tra hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.
  • Bước 4: Thông báo về nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất. Sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ này người sử dụng đất sẽ nộp lại giấy tờ chứng minh cho cơ quan tài nguyên môi trường.
  • Bước 5: Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đất thương mại dịch vụ là gì? Và các thông tin liên quan đến đất thương mại dịch vụ. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về nhà đất để đảm bảo quyền lợi của mình.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *