BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? CÁCH DỄ DÀNG NHẤT ĐỂ PHÂN BIỆT ĐỘNG SẢN VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

Ngày nay không khó để bắt gặp những thông tin, tin tức liên quan đến bất động sản trên báo, mạng xã hội và ngay cả trên tin tức truyền hình. Vậy bất động sản là gì? Cách phân biệt bất động sản như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông này trong bài viết dưới đây.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì? Đây là một định nghĩa khá đơn giản và dễ hiểu. Thế nhưng, hiện nay, đang có rất nhiều định nghĩa khác nhau về bất động sản. Sau đây là những thông tin chính xác nhất để các bạn có thể tham khảo.

bat dong san la gi

Bất động sản là một thuật ngữ trong lĩnh vực pháp luật, hay còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất (ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahama,…). Bất động sản bao gồm đất đai và tất cả những gì liên quan chặt chẽ và không thể tách rời với mảnh đất đó. 

Những thứ liên quan đó có thể là nhà cửa, kiến trúc bên trên mặt đất hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, nguồn nước, khoáng chất. Còn lại những thứ có thể hoặc dễ tách rời khỏi mảnh đất đó thì không được xem là bất động sản.

Bất động sản liên quan trực tiếp và mật thiết đến tài chính vậy nên cần phân biệt rõ ràng với từ động sản. Nếu bạn sở hữu bất động sản, thì bạn có mọi quyền lợi trên chính mảnh đất đó và tất cả những gì liên quan với nó.

Cách phân loại, xác định bất động sản

Hai khái niệm bất động sản và động sản tương đối phổ biến và được ghi chép trong các bộ luật trong hệ thống pháp luật thành văn. Những luật này chịu sự ảnh hưởng nhất định của dân luật các nước phương Tây, đặc biệt là Bộ dân luật Pháp, trong các bộ luật dân sự.

bat dong san la gi
Cách phân loại bất động sản

Bộ dân luật của chế độ cũ Việt Nam Cộng hòa được ban hành năm 1972 ghi nhận bất động sản là gì? Và gồm có ba loại sau đây:

Loại thứ nhất bao gồm những vật dụng, dụng cụ hay vật chất không thể chuyển dời do bản chất tự nhiên vốn có như: Điền địa, nhà cửa kiên cố (đã xây dựng), rãnh, sông đào,…Ngoài ra còn bao gồm mỏ và những khoáng sản chưa đào, lấy lên hoặc hoa lợi đã chín mà chưa gặt hái.

Loại thứ hai là bất động sản vì công dụng đặc biệt riêng. Đây thường là những động sản được xem là bất động sản với mục đích làm tăng giá trị cho bất động sản. Đó là tư liệu dùng để sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, những trang thiết bị gắn liền với nhà, xưởng và những đồ nội thất.

Loại thứ ba gồm tất cả các quyền đối với bất động sản, trong đó bao gồm cả các vật quyền bất động sản như: Quyền sở hữu, quyền dụng ích, quyền địa dịch, quyền thế chấp, quyền để đương quyền cư ngụ và sử dụng, quyền thuê trường kỳ.

Phân biệt thuật ngữ bất động sản và động sản theo quy định pháp luật

Bất động sản là gì? Trong các bộ dân luật của Việt Nam đã quy định: Động sản là bao gồm tất cả những tài sản trên đất không phải là bất động sản bao gồm những quyền sở hữu với động sản và cả những quyền truy sách trên một khu vực động sản.

Trước ngày ban hành Bộ luật dân sự, trong hệ thống pháp luật của nước ta rất ít khi sử dụng và áp dụng khái niệm bất động sản và động sản. Trong luật kinh tế, chúng ta chỉ có thể sử dụng khái niệm “tài sản cố định” nhằm để phân biệt với tài sản di động. 

Tài sản di động là toàn bộ những tài sản dùng trong suốt quá trình sản xuất được chuyển giao toàn bộ giá trị của nó vào thành phẩm sản phẩm trong một lần.

bat dong san la gi
Xác định bất động sản và tài sản trên đất

Theo thông lệ quốc tế, bộ luật dân sự đã chia tài sản thành bất động sản và động sản dựa trên cơ sở của phương pháp loại trừ. Để có thể phân biệt được hai loại tài sản chủ yếu trong luật dân sự, bộ luật dân sự đã dựa vào thuộc tính tự nhiên nhất của tài sản. 

Điều này là có thể hay không chuyển dịch bằng cơ học trên cơ sở nguyên tắc này Điều 107 bộ luật dân sự 2015 quy định về bất động sản và động sản bao gồm như sau:

  • Đất đai.
  • Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai.
  • Tài sản khác đã gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng.
  • Tài sản khác được tuân theo quy định của pháp luật.
  • Động sản là các tài sản không là bất động sản.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi: Bất động sản là gì? Và cách dễ dàng nhất để phân biệt động sản và bất động sản. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích và cập nhật nhất đến quý độc giả.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *