Một số bảng phối màu trong thiết kế mà bạn nên biết

Khi nói đến thiết kế người ta sẽ nghĩ ngay đến màu sắc. Bí quyết tìm ra sự kết hợp màu sắc hài hoà là tuyệt chiêu để có một tác phẩm sinh động và bắt mắt. Đó cũng là một trong những bước quan trọng nhất để tạo nên một thiết kế đẹp và hoàn mĩ.

Sự thật là, màu sắc sẽ làm cho một thiết kế của bạn trở nên sống động hơn bao giờ hết. Nó vừa có thể thu hút sự chú ý lại vừa tác động được tới tâm trạng và thậm chí có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và nhận thức của chúng ta. Vì vậy, bảng phối màu trong thiết kế là vô cùng quan trọng.

Nhưng sẽ thật khó để kết hợp được màu sắc hài hoà ngay từ ban đầu nếu bạn không có bất kỳ nguồn cảm hứng thiết kế hoặc một nguyên tắc thiết kế nào để tuân theo.

Vậy thì làm sao để bạn biết được liệu những màu đó kết hợp với nhau trông có thực sự  đẹp mắt hay truyền đạt đúng những thông điệp cho thiết kế của bạn? Cho dù là đang làm thiết kế về cái gì thì sự kết hợp màu sắc cũng đóng một vai trò cực kì thiết yếu. 

Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số gợi ý về bảng phối màu trong thiết kế kết hợp màu sắc được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, đồ ăn, du lịch và các vật dụng hàng ngày. 

Các nguyên tắc khi phối màu

Các cách phối màu khác nhau sẽ gợi lên những tâm trạng hoặc cảm xúc khác nhau dựa vào cách sử dụng lý thuyết màu sắc và tâm lý học màu sắc . Sau đây sẽ là một số kiểu kết hợp màu hay được sử dụng nhất. 

Màu bổ sung (Complementary):

Tổ hợp những màu bổ sung là các màu nằm ở phía đối diện nhau trên vòng tròn màu. Màu sắc bổ sung có thể mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng và sức sống cho những người xem.

Màu bộ ba (Triadic):

Màu bộ ba là sự kết hợp giữa ba màu cách đều nhau trên color wheel, nó ạo nên 1 hình tam giác cân. Khi sử dụng cách phối màu này ta có thể tạo ra 1 cảm giác yên bình và hài hòa cho những người xem thiết kế của bạn.

Màu tương tự (Analogous):

Màu tương tự sẽ là sự kết hợp của từ 2 – 5 màu nằm liền kề nhau trên vòng tròn màu. Nó tạo ra cho ta một cảm giác mượt mà và nhịp nhàng khiến cho người xem và các designer hàng đầu thường chọn kiểu màu này để thực hiện cho tác phẩm của mình.

Màu bộ tứ (Tetradic):

Màu bộ tứ sẽ tạo thành một hình chữ nhật trên Color Wheel, là 2 màu cạnh bên của 2 màu bổ sung. Công thức màu sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất nếu bạn dùng 1 màu làm chủ đạo trong khi các màu khác là màu phụ hoạ. Tất cả bốn màu sẽ được phân bổ đều xung quanh bánh xe màu.

Một số bảng phối màu trong thiết kế đẹp

Tươi tắn và sáng

bảng phối màu trong thiết kế

Bảng màu chứa các sắc thái tươi sáng của màu xanh lá cây và màu san hô sẽ làm cho các thiết kế của bạn trở lên nổi bật. Những màu này thường được sử dụng cho áp phích, banner sự kiện của mùa xuân, mùa hè hoặc có thể là một quảng cáo muốn tạo sự trẻ trung và tươi mới.

Dịu và chuyên nghiệp

bảng phối màu trong thiết kế

Màu đỏ và xanh lam là các màu phổ biến mà doanh nghiệp thường sử dụng để xây dựng thương hiệu. Bởi lẽ màu đỏ thể hiện sự “tự tin và mạnh mẽ”, trong khi đó màu xanh dương lại thể hiện sự “bình tĩnh và đáng tin cậy”. Sự kết hợp giữa hai tạo nên sự hài hoà cho sản phẩm với các sắc thái trung hòa không quá mạnh. Đối với xanh lam và xám, màu đỏ sẽ tạo thêm một loạt những màu bổ sung mà vẫn thể hiện được sự chuyên nghiệp. Bảng màu này sẽ rất phù hợp nếu sử dụng chúng cho bất cứ bối cảnh hoặc một dự án thiết kế nào đó.

Cool Blues

bảng phối màu trong thiết kế

Phối màu đơn sắc có nghĩa là được tạo thành từ nhiều màu hoặc tones hoặc sắc thái khác nhau của một màu với cách cực kỳ linh hoạt. Mặc dù bảng màu này sẽ thua bảng màu đơn sắc về mặt kỹ thuật, nhưng đối với thị giác, nó lại có 1 vẻ đẹp tương tự. Với một màu sắc phổ biến như màu xanh lam thì sự kết hợp này có thể được sử dụng ở mọi nơi.

Xanh bí ẩn

bảng phối màu trong thiết kế

Pastel

bảng phối màu trong thiết kế

Vàng và xám

bảng phối màu trong thiết kế

Xanh dương và hồng

bảng phối màu trong thiết kế

Kết luận

Trên đây là một số bảng phối màu trong thiết kế đẹp mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về các cách phối màu đơn giản, có thể dễ dàng áp dụng trong cuộc sống hàng ngày ngay cả trên trang phục của mình. Làm bạn trông tươi mới, trẻ trung và hài hoà hơn, thu hút được ánh nhìn của tất cả mọi người.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *